• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 01665115116

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại
Điểm trung bình: 4.9 / 5 ( 186 lượt đánh giá )

Không giống như trĩ nội, bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết bằng mắt thường do những búi trĩ này đều nằm bên dưới đường lược, bên ngoài hậu môn. Bệnh trĩ ngoại tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trong giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng nào rõ ràng nào, chỉ đến khi bệnh phát triển tới một giai đoạn định những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại mới bộc phát ra bên ngoài và khá rõ rệt.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết, người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ ngoại thông qua một số dấu hiệu sau:
Khó chịu, đau rát quanh hậu môn

Người bị bệnh trĩ ngoại thường có cảm giác đau rát ở hậu môn, ướt át – ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là sau khi đi đại tiện hoặc là khi cơ thể phải hoạt động quá nhiều thì cảm giác này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Khi kiểm tra vùng hậu môn có thể thấy ngay phần da ở nếp gấp hậu môn có hiện tượng bị sưng tấy, sung huyết và có dịch tiết ra.

Chảy máu

Chảy máu là triệu chứng thường thấy và dễ nhận biết khi bị mắc bệnh trĩ ngoại. Lúc đầu, hiện tượng máu chảy ra ít và rất kín đáo, chỉ dính một ít trên giấy vệ sinh hoặc trong phân có vài tia máu nhỏ bám dính ra bên ngoài. Về sau, mỗi lần đi đại tiện máu sẽ chảy ra nhiều máu sẽ chảy ra nhiều hơn. Trường hợp nặng máu sẽ chảy thành giọt hay thành tia hoặc chỉ cần người bệnh ngồi xổm là máu lại chảy ra.

Sa búi trĩ

Triệu chứng này thường xảy ra trễ hơn so với 2 triệu chứng trên một thời gian. Các búi trĩ thường phát triển theo các giai đoạn, cụ thể như sau:

  1. Trĩ ngoại giai đoạn 1: Các búi trĩ mới bắt đầu hình thành ở ngoài viền hậu môn, kích thước của các búi trĩ này rất nhỏ chỉ bằng hạt đậu tương, người bệnh thường có cảm giác lộm cộm ở vùng hậu môn. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này thì việc chữa trị sẽ rất đơn giản.
  2. Trĩ ngoại giai đoạn 2: Các búi trĩ phát triển ngoằn ngoèo ở bên ngoài hậu môn.
  3. Trĩ ngoại giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, búi trĩ đã phát triển khá lớn gây tắc hậu môn, khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi đi đại tiện, gây ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
  4. Trĩ ngoại giai đoạn 4: Búi trĩ bị viêm nhiễm khiến cho vùng hậu môn bị đau rát, ngứa ngáy và khó chịu.

Ngoài các dấu hiệu trên, người bệnh có thể nhận biết bệnh trĩ ngoại thông qua các triệu chứng khác như: khó chịu khi đi cầu, có dịch nhầy ở hậu môn, ngứa rát hậu môn, xuất hiện các cục sưng tấy ở vùng hậu môn.

Khi phát hiện mình có những triệu chứng trên, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm, xác định chính xác bệnh và tư vấn phương pháp điều trị kịp thời, tránh kéo dài thời gian khiến cho bệnh trĩ phát triển gây khó khăn cho việc điều trị.

Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu quả điều trị người bệnh nên thực hiện một lối sống lành mạnh như: ăn nhiều rau xanh, hoa quả, những thực phẩm tốt cho sức khỏe; uống nhiều nước (uống > 2,5 lít/ ngày); hạn chế sử dụng những thực phẩm cay nóng, có nhiều dầu mỡ; tránh bia rượu và các chất kích thích khác; tập thói quen đi cầu đúng giờ; luyện tập thể dục thể thao thường xuyên…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về “Dấu hiện nhận biết bệnh trĩ ngoại”. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sớm nhận biết được bệnh trĩ ngoại, từ đó có những biện pháp điều trị kịp thời. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể gọi đến số 0365.115.116 – 0365.116.117 hoặc chọn “Bác sĩ tư vấn” để được các bác sĩ của phòng khám tư vấn chi tiết hơn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám