• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, bệnh trĩ ngoại thường dễ nhận biết là dễ điều trị hơn so với bệnh trĩ nội và trĩ hỗn hợp. Vậy bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại là những búi trĩ mà vị gốc của nó nằm ở phía dưới đường lược và người bệnh có thể nhìn thấy búi trĩ bằng mắt thường. Trĩ ngoại là do các tĩnh mạch căng sưng hoặc do phần da ở các nếp gấp viền hậu môn sưng to gây ra viêm và tăng sinh các mô liên kết hoặc do tụ máu dẫn đến hình thành búi trĩ.

Trĩ ngoại được phủ bằng một lớp da bên ngoài bề mặt và búi trĩ không thể tự thụt hậu môn được như trĩ nội. Trĩ ngoại được chia thành 3 loại là: trĩ ngoại do bị viêm nhiễm, trĩ ngoại do căng tĩnh mạch, trĩ ngoại do mô liên kết và việc phân loại này đều dựa trên nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại

- Do táo bón lâu ngày
- Do áp lực ở bụng tăng cao như khi mang thai hoặc những người ngồi nhiều, làm nhiều việc nặng…
- Do thói quen ăn uống không hợp lý
- Do thói quen đi đại tiện không tốt
- Ngoài ra, bệnh trĩ còn có thể là do những nguyên nhân khác như: bị cao huyết áp, bị viêm nhiễm ở hậu môn…

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Khi bị bệnh trĩ ngoại, người bệnh thường có những triệu chứng như:

- Cảm giác đau đớn, khó chịu quanh hậu môn
- Chảy máu: Người bệnh sẽ bị chảy máu khi đi đại tiện, đây là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu, máu chảy ít và kín đáo, người bệnh chỉ vô tình phát hiện khi thấy máu dính trên giấy vệ sinh. Về sau mỗi khi đi cầu, máu có thể chảy thành giọt hoặc thành tia, thậm chí chỉ cần ngồi xổm là máu lại chảy
- Sa búi trĩ: Triệu chứng này thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian. Lúc đầu, ở lỗ hậu môn chỉ xuất hiện khối nhỏ nhưng càng về sau khối đó sẽ lồi to hơn và không tự thụt vào được mà người bệnh cần phải dùng tay mới đẩy vào được. Cuối cùng, khối lồi đó sẽ nằm ra hẳn bên ngoài hậu môn gây vướng víu, căng tức.
- Hậu môn sưng to và xung huyết: Khi kiểm tra có thể thấy nếp gấp hậu môn bị sưng to, xung huyết và có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại tại đây.

Điều trị bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại tuy không phải là một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Vì vậy, khi thấy những triệu chứng của bệnh trĩ ngoại, người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chữa trị kịp thời.


Theo các chuyên gia, bệnh trĩ ngoại hiện nay được điều trị bằng 2 phương pháp là phương pháp nội khoa và phương pháp ngoại khoa. Trong đó:

- Điều trị nội khoa: Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa có nghĩa là các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc gồm thuốc uống và thuốc bôi. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà vì nó có thể sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.
- Điều trị ngoại khoa: Phương pháp này trỉ áp dụng khi bệnh nhân đã bị mắc bệnh trĩ ở giai đoạn cuối. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt trĩ và giữ lại phần lớp cơ bên trong sau đó khâu vết thương lại.

Bạn có thể tìm hiểu thêm để biết rõ hơn về Bệnh trĩ ngoại là gì? bằng cách liên lạc trực tiếp với các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà qua số hotline: 0365 115 116 hoặc 0365 116 117 Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thái Hà luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám