• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường rò là một đường ngầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm mãn tính tạo nên.
Rò hậu môn tuy không phải là một bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh, là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị, khi vỡ ra tạo thành đường rò, như vậy rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn của một quá trình bệnh lý, apxe là giai đoạn cấp tính, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.Nguyên nhân bệnh rò hậu môn?

- Nguyên nhân gây bệnh chính là các vi khuẩn của đường ống tiêu hóa mà chủ yếu là E.coli, người ta đã phát hiện trên 90% các vi khuẩn E.coli phân lập được từ xét nghiệm mủ đường rò.
- Do apxe hậu môn không được chữa trị kịp thời để bệnh nặng biến chứng thành rò hậu môn
- Các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đi đến đây sẽ không đủ nuôi dưỡng, các tế bào không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Các tuyến ở vùng hậu môn bị viêm nhiễm và hình thành dịch mủ, khi mủ bài tiết ra ngoài qua lỗ rò sẽ dẫn tới khi đại tiện đau rát và khó khăn. Ngoài ra ở những người mắc các bệnh như: viêm đường ruột, lao, viêm ruột thừa, viêm đại tràng, crohn…cũng dễ mắc bệnh rò hậu môn.
- Hậu môn không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên dẫn đến viêm mủ khó liền, khi bài tiết nước tiểu và phân vùng hậu môn thường bị ngứa.
- Áp lực bên trong trực tràng sẽ làm cho phân và dịch ở vùng đại tràng cùng với khí do cơ thể bài tiết sẽ đẩy vào các lỗ rò, khi lỗ rò bị tác động những chất đó sẽ bị bài xuất ra bên ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rò hậu môn.
- Các lỗ rò có hiện tượng chảy mủ khiến cho việc đi đại tiện trở nên khó khăn, dịch mủ ứ đọng bên trong lâu ngày sẽ hình thành apxe hậu môn và các lỗ rò mới ở vùng hậu môn.

Triệu chứng của rò hậu môn?

Sau một thời gian bị apxe hậu môn đến giai đoạn rò hậu môn. Vị trí apxe vỡ ra có mủ hoặc dịch vàng chảy ra.
- Có cảm giác đau ở hậu môn, quanh lỗ hậu môn xuất hiện lỗ rò có thể xờ thấy
- Ngứa ngáy qua lỗ rò, đau rát, có cảm giác xì hơi qua vị trí đó.
- Lỗ rò cứng chắc, ấn vào có cảm giác đau.
- Có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra, mới đầu mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, khi bệnh nặng hơn thì mụn mủ nhiều hơn và để lâu xẽ dẫn đến thối thịt lở loét
- Có thể có 1 hoặc nhiều lỗ rò quanh vùng hậu môn

Tác hại của rò hậu môn?

Rò hậu môn nếu không được chữ trị kịp thời thì mang lại cho người bệnh không ít phiền toái. Người bị bệnh sẽ cảm thấy đau rát vùng hậu môn, khi đi đại tiện sẽ thấy đau thậm chí ngay cả đi lại hay ngồi cũng khó khăn. Rò hậu môn khiến nhiễm trùng, chảy mủ là viêm nhiễm lỗ rò và toàn vùng hậu môn. Là nguyên nhân gây ra lỗ rò trực tràng âm đạo, lỗ rò trực tràng niệu đạo. Tình trạng rò hậu môn diễn ra quá lâu có thể gây ung thư. Bệnh nhân đau đớn khi có quan hệ tình dục, bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và công việc người bệnh.

Điều trị rò hậu môn như thế nào?

Để điều trị bệnh rò hậu môn cách duy nhất làm tiểu phẫu. Sau khi khám cho bệnh nhân một cách cẩm thận bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị an toàn và hiệu quả nhất cho từng trường bảo đảm cho hệ thống cơ thắt và cấu trúc toàn vẹn của hậu môn, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ có thể dụng phương pháp Fistulotomy, kỹ thuật Senton, Keo Fidrin hay Advancement flap prrocedures… Sự thành công trong phẫu thuật rò hậu môn tùy thuộc vào sự phát hiện mối liên quan giữa đường rò và giải phẫu của vùng hậu môn. Nếu không biết được mối liên quan này thì thường dẫn đến thất bại trong phẫu thuật và kết quả là rò tái phát hay đi cầu mất tự chủ khi đi đại tiện.

Trên đây là những chia sẻ  của các bác sĩ phòng khám Thái Hà hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc gì thêm hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại: 0365 115 116 - 0365 116 117 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ 11 Thái Hà Đống Đa, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám