• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Polyp hậu môn là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh về hậu môn trực tràng. Hiện nay, số người mắc bệnh polyp hậu môn ngày càng tăng nhưng rất nhiều người không biết bệnh polyp hậu môn là gì?Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là hiện tượng viêm nhiễm ở bên trong hay bên ngoài hậu môn. Theo các chuyên gia, bệnh Polyp hậu môn là do những khối u lồi có hình elip hoặc hình tròn có cuống có thể di chuyển trong đường ruột, những khối u lồi này được hình thành là do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn.

Bệnh Poly hậu môn chia thành 3 loại chính là:

► Polyp dạng viêm lành tính chiếm 80% thường đi kèm với biểu hiện đi đại tiện ra máu kéo dài
► Polyp bạch huyết chiếm 15 %
► Polyp dạng u tuyến chiếm 5% còn lại.

Nguyên nhân gây ra bệnh Polyp hậu môn

► Apxe hậu môn: Khi bị apxe hậu môn, mủ từ apxe sẽ chảy vào bên trong hậu môn gây ra viêm nhiễm và hình thành Polyp.
► Cong, hẹp ống hậu môn: Ống hậu môn bị cong hoặc hẹp sẽ khiến cho các chất cặn bã sẽ tích tụ bên trong hậu môn gây viêm nhiễm ngược, khó lành polyp hậu môn.
► Do tắc tĩnh mạch: tĩnh mạch hậu môn bị tắc sẽ làm nahr hưởng tới khả năng vận chuyển dinh dưỡng, gây khó khăn cho quá trình lành bệnh.
► Ngoài ra, trực tràng bị chèn ép và vi khuẩn lao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh polyp hậu môn.

Triệu chứng bệnh Polyp hậu môn

► Người bệnh khi đi đại tiện thường có cảm giác buốt, đau rát hậu môn
► Khi đi đại tiện, người bệnh có thể bị chảy máu và máu lẫn trong phân, đôi khi còn kèm theo cả dịch nhầy.
► Xuất hiện cuống polyp ở đoạn cuối trực tràng có thể bị sa ra bên ngoài hậu môn
► Ngoài ra, người bệnh có thể xuất hiệu thêm các triệu chứng khác như thiếu máu, mất tập trung, mệt mỏi.

Điều trị polyp hậu môn

Trong giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh có thể chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống, giữ vệ sinh tránh nhiễm khuẩn. Khi bệnh trở nặng thì cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp. Trường hợp polyp hậu môn nắm sát hậu môn người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ hậu môn.

Bệnh Polyp hậu môn tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời nó có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh, trong đó biến chứng nguy hiểm nhất là dẫn đến ung thư. Vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng của bệnh polyp hậu môn người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời, tránh gây những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Polyp hậu môn, nếu bạn còn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên bạn có thể đến phòng khám đa khoa Thái Hà hoặc liên hệ tới đường dây nóng của phòng khám: 0365 115 116 hoặc 0365 116 117 để được tư vấn và giải đáp.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám