• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái Hà Cơ sở y tế 0365115116

Khái niệm bệnh dị vật ở hậu môn còn khá mới lạ với chúng ta, đa số chúng ta đã biết các bệnh liên quan đến hậu một như, trĩ, apxe hậu môn, polyp hậu môn, rò hậu môn vậy dị vật ở hậu môn là bệnh gì? dị vật ở hậu môn có nguy hiểm không?Dị vật ở hậu môn là gì?

Dị vật ở hậu môn là bệnh  do các dị vật gây ra do người bệnh nuốt phải hoặc do tác động từ bên ngoài. Dị vật ở hậu môn gây cho người bệnh tâm lý bất an, ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, gây cảm giác đau rát khó chịu, bị nặng có thể không đi ngoài được dẫn tới các bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên nhân nào dẫn đến dị vật ở dị môn?

► Do nuốt phải các dị vật như là như ống hút, xương gà, xương cá, hạt trái cây, đồng xu…
► Do các dụng cụ tình dục con người đưa vào và bị tắc nghẽn lại, một số thứ bị tắc lại ở vách trực tràng, một số thứ lại bị tắc ở cơ vòng hậu môn, từ đó mà gây cảm giác khó chịu ở hậu môn.
► Do bệnh trĩ: Do các búi trĩ to dần sa xuống gây ra khó chịu đau tức ở hậu môn, gây tắc nghẽn khó chịu khi đi ngoài.
► Do Apxe hậu môn: Đây là bệnh ở hậu môn gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng hậu môn trực tràng do các vết loét xưng to. Tình trạng đau do apxe hậu môn giống như đang mắc kẹt vật gì đó gây cứa vào da thịt ở khu vực này.
► Do u nhú phì đại: Vùng hậu môn có thể xuất hiện các u nhú màu trắng và khá cứng và nhiều. Viêm u nhú hậu môn có triệu chứng là thường cảm giác có vật lạ trong hậu môn, cùng với sự tăng sinh phì đại của u nhú, khi đi đại tiện u nhú có thể sa ra ngoài hậu môn. U nhú hậu môn không ngừng phát triển và phì đại lên gây hiện tượng sưng, đau nhức hậu môn.
► Do viêm ống trực tràng: Bệnh này gây ra hiện tượng đại tiện phân rắn, hoặc phân lỏng vì vậy làm cho người bệnh có cảm giác xuất hiện dị vật trong hậu môn.
► Do viêm hậu môn: đau hậu môn kèm theo cảm giác đại tiện không hết…

Phòng chống dị vật ở hậu môn như thế nào?

► Tạo thói quen ăn uống tốt khoa học ăn nhiều ra quả các thực phẩm nhiều chất xơ, hạn chế ăn những thức ăn cay nóng, sống, lạnh các đồ ăn cứng… không đưa, ngậm các vật lạ vào mồm
► Không sử dụng các đồ chơi tình dục nguy hiểm
► Phòng chống các bệnh trĩ, apxe hậu môn, polyp hậu môn, u nhú phì đại, viêm ống trực tràng… bằng cách tránh đứng, ngồi lâu một chỗ, tránh mang vác vật nặng quá sức cần, tránh ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu hóa, phải kết hợp làm việc nghỉ ngơi hợp lý.
► Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, nhất là sau khi đi đại tiện
► Thường xuyên vận động tập các môn thể thao như bơi lội, cầu lông, bống bàn, bóng chuyền, múa, nhảy, võ, chạy, yoga...
► Giữ trạng thái tâm lý vui tươi, thoải mái tránh lo lắng hay căng thẳng quá mức

Qua bài viết trên hy vọng rằng bệnh dị vật ở hậu môn sẽ không còn là khái niệm xa lạ nữa, mỗi bạn cần có cách phòng chánh bệnh này thật hiệu quả để nó không gây hậu quả xấu tới sức khỏe của mình. Đối với những ai đang mắc bệnh này nên đến ngay các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh kịp thời. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm hãy gọi vào đường dây nóng của chúng tôi 0365 115 116 - 0365 116 117 để được các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà tư vấn chữa trị miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám